TBM là gì? CBM là gì? Các hình thức bảo trì máy móc

 • TBM là gì?
 • CBM là gì?
 • Preventive Maintenance là gì?
 • Breakdown Maintenance là gì?
 • Maintenance Prevention là gì?
 • Corrective Maintenance là gì?

TBM là gì? CBM là gì? Để hiểu được chúng ta cần hiểu rõ một số quan điểm sau đây. Trước tiên, các thiết bị máy móc được xây dựng, lắp đặt nhằm mục đích sử dụng lâu dài trong nhà máy, công ty. Quản lý thiết bị, máy móc nhằm mục đích tối ưu hóa chức năng thiết bị khi lắp đặt và nâng cao sản lượng sản xuất khi vận hành. Việc quản lý máy móc thiết bị sẽ không đầy đủ nếu chỉ thực hiện lúc máy móc đã lắp đặt hoàn thiện. Vì vậy phải quản lý máy móc thiết bị được thực hiện từ giai đoạn thiết kế, lắp đặt và quá trình sử dụng máy móc. Vậy có những hình thức bảo trì như thế nào? Áp dụng các hình thức bảo trì này ra sao?

Cac-hinh-thuc-bao-tri

1. BM- Breakdown maintenance

BM- Breakdown Maintenance nghĩa là bảo trì khi hư hỏng. Breakdown Maintenance có ý nghĩa là thiết bị sẽ được sửa chữa hoặc thay thế sau khi thiết bị, chi tiết xuống cấp về chức năng hoặc khi gặp vấn đề về vận hành (dừng máy).

Breakdown-Maintenance

Trước khi có  Preventive Maintenance (PM), phần lớn hoạt động bảo trì đã được thực hiện theo phương pháp cũ. Hoạt dộng chỉ tập trung khắc phục các hư hỏng (BM- Breakdown Maintenance). Lúc đó, chúng ta chưa tiến hành việc phân tích tìm nguyên nhân gây ra hư hỏng và đề ra các biện pháp ngăn ngừa. Từ đó, chúng ta phải đối mặt với các hư hỏng, sự cố lặp lại và mất rất nhiều thời gian trong công việc khắc phục, sửa chữa. Việc hư hỏng, sự cố như vậy sẽ gây ra các thất thoát to lớn đối với hoạt động sản suất, giảm hiệu suất của thiết bị, máy móc.

2. PM- Preventive Maintenance

Preventive-Maintenance

Để duy trì hiệu suất thiết bị, máy móc trước tiên phải duy trì các điều kiện vận hành (Normal operation). Sau đó, chúng ta cần phải thiết lập và duy trì điều kiện cơ bản của thiết bị (Basic condition) thông qua hoạt động bảo trì hàng ngày (Daily Maintenance) như: Vệ sinh, bôi trơn, kiểm tra… nhằm ngăn ngừa các yếu tố thúc đẩy máy móc xuống cấp.

Lúc đó, chúng ta sẽ kết hợp bảo trì định kỳ TBM (TBM- Time Based Maintenance) và bảo trì theo điều kiện thiết bị CBM (CBM- Condition Based Maintenance) để đo lường sự xuống cấp. Tất cả các hình thức nêu trên được gọi là Preventive Maintenance (bảo trì phòng ngừa).

3. TBM- Time Based Maintenance

TBM- Time Based Maintenance là một dạng bảo trì thuộc PM- Preventive Maintenance (Bảo trì phòng ngừa). Hình thức được thực hiện dựa trên cơ sở thời gian, chúng ta tiến hành thay thế thiết bị, chi thiết khi tới thời hạn. Có 2 phương dạng bảo trì cơ bản như sau:

Một là dạng lên kế hoạch và thực hiện kiểm tra, thay thế thiết bị chi tiết, thiết bị. Nó được thực hiện một cách điều đặn dựa vào lịch sử hư hỏng trong quá khứ (MTBF thiết bị).

XEM THÊM

MTBF là gì?

Hai là dạng lên kế hoạch và thực hiện kiểm tra, thay thế thiết bị, chi tiết theo quy định của nhà sản xuất thông qua Catalog.

4. CBM- Condition Based Maintenance

CBM- Condition Based Maintenance là một dạng bảo trì thuộc PM- Preventive Maintenance (Bảo trì phòng ngừa). Hoạt động dựa vào điều kiện của từng thiết bị ở từng vị trí sử dụng.

CBM- Condition Based Maintenance sử dụng các biện pháp đo lường và xác định các giá trị đại diện cho sự xuống cấp. Sau khi xác đinh được các giá trị đó, sẽ tiến hành phân tích dự đoán theo công cụ Trend Analysis để dự đoán ngày tiến hành bảo trì tiếp theo. Cuối cùng là lập kế hoạch thay thế chi tiết, thiết bị theo kết quả dự đoán.

Để đảm bảo tính chính xác trong hoạt động của hình thức bảo trì này, cần có kế hoạch đo lường kiểm tra lại xu hướng xuống cấp để đảm bảo máy móc không xảy ra hư hỏng trước thời gian thay thế.

Ưu điểm hình thức bảo trì CBM là tận dụng tối đa giá trị sử dụng của chi tiết, thiết bị. Ngược lại, nó sẽ tiêu tốn của chúng ta khá là nhiều nguồn nhân lực để kiểm tra, theo dõi sự xuống cấp thiết bị.

5. CM- Corrective Maintenance

Corrective-maintenance

CM- Corrective maintenance là hình thức bảo trì nâng cao độ tin cậy của máy móc, dễ bảo trì bảo dưỡng và các vấn đề về an toàn của con người – máy móc. Nếu khắc phục đúng điểm yếu của máy móc thì có thể giảm các vấn đề về hư hỏng, sự cố. Từ đó kéo dài tuổi thọ của chi tiết thiết bị.

Mục tiêu của hình thức bảo trì CM- Corrective maintenance là tiến tới không cần phải bảo trì bảo dưỡng trong một khoảng thời gian định trước (MP- Maintenance Prevention).

6. MP- Maintenance Prevention (MP)

maintenance-prevention

MP- Maintenance Prevention nghĩa là làm máy móc hoàn hảo về độ tin cậy, dễ bảo dưỡng, hiệu suất cao và an toàn. MP- Maintenance Prevention sử dụng trong hoạt động thiết kế, chế tạo máy móc mới. Bao gồm cả việc áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới trong thiết kế.

Tổng Kết

Type-Maintenance

Đối với mỗi hình thức bảo trì nào đó thì đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các nhà máy, công ty có máy móc sản xuất với số lượng máy móc nhiều thì việc kết hợp các hình thức bảo trì trong hoạt động bảo trì là đặc biệt quan trọng. Việc làm này không những phát huy tối đa hiệu suất hoạt động bảo trì. Qua đó còn giúp giảm chi phí cho hoạt động bảo trì sửa chữa.

Trong hoạt động TPM- Total Productive Maintenance các hình thức bảo trì sẽ được áp dụng linh hoạt. Tùy thuộc vào mức độ quan trọng của máy móc cũng như giá trị mà chúng đem lại.

XEM THÊM

Các công cụ phân tích tìm nguyên nhân
Các công cụ phân tích thất thoát
Nền tảng thực hiện và phát triển TPM trong doanh nghiệp

5 comments

 1. Với mục đích chia sẻ… rất mong các ý kiến đóng góp của các bạn !

 2. Tách rời toàn phần TBM cho thiết bị tĩnh, thiết bị quay và thiết bị EIT dựa trên ngày lịch và vòng đời của thiết bị. Tích hợp toàn phần CBM cho thiết bị quay, thiết bị EIT và thiết bị lắp cảm biến.

 3. Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Tùy vào công nghệ, máy móc sản xuất có thể thay đổi, phối hợp giữa các hình thức bảo trì CBM và TBM một cách phù hợp và mang lại hiệu quả nhất.

 4. Bạn đang bị nhầm lẫn giữa bảo trì Breakdown Maintenance và Corrective Maintenance. Breakdown Maintenance là một kiểu của chiến lược bảo trì, nghĩa là bạn sẽ để cho máy chạy đến hỏng mới thực hiện việc bảo trì (run-to-failure maintenance). Đây là hành động có chủ ý của người quản lý vận hành. Còn Corrective Maintenance là một hoạt động của bảo trì, bạn sẽ thực hiện hành động này sau khi thiết bị/hệ thống đã xảy ra lỗi. Ví dụ trong trường hợp này, chiến lược Breakdown Maintenance sẽ tương ứng với hoạt động Corrective Maintenance.

  1. Cảm ơn chia sẻ của bạn. Đúng như bạn nói, sau khi khôi phục tình trạng sau khi hư hỏng thì CM sẽ thêm hoạt động cải tiến khắc phục phòng ngừa vấn đề đó lặp lại nữa. Breakdown Maintenance chỉ áp dụng cho những thiết bị, máy móc chi phí thấp hoặc có hư hỏng cũng không gây ảnh hưởng lớn đến quy trình, sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *